กระดาษต่อเนื่องเคมี คืออะไร ? สำคัญต่อธุรกิจของเราอย่างไร

อุปกรณ์และวัสดุสำนักงานเปรียบเสมือนตัวขับเคลื่อน เป็นฟันเฟืองขนาดเล็กที่ช่วยทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างราบรื่น การผลิตวัสดุสำนักงานต่าง ๆ จึงล้วนผ่านการคิดเป็นพิเศษเพื่อให้การใช้งานสามารถสนับสนุนการทำธุรกิจได้เป็นอย่างดี ซึ่งวัสดุสำนักงานที่เราจะกล่าวถึงในวันนี้คือ กระดาษต่อเนื่องเคมี โดยเราจะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับสินค้าประเภทนี้ให้มากขึ้น ว่าคืออะไร มีจุดต้นกำเนิดมาจากอะไร ? รวมถึงความสำคัญที่ส่งผลโดยตรงต่อภาคธุรกิจ ส่วนจะมีข้อมูลน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน สามารถติดตามได้ที่บทความนี้ค่ะ 

ในอดีตหากเราต้องทำเอกสารในลักษณะ 2 ก๊อปปี้ ถ้าหากไม่ใช้การก๊อปปี้ผ่านเครื่องถ่ายเอกสาร ก็มักจะใช้กระดาษคาร์บอน โดยมีหลายสีให้เลือก เช่น สีน้ำเงิน สีดำ สีแดง และในเวลาต่อมา มีบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์เครื่องใช้สำนักงาน มีได้ทำการออกแบบ กระดาษต่อเนื่องเคมี ซึ่งใช้หลักการเดียวกันกับการใช้กระดาษคาร์บอนแต่ทำงานได้ดีกว่า เพราะต้องทำงานควบคู่กับอุปกรณ์สำนักงาน โดยการใช้อุปกรณ์ลักษณะนี้ จะช่วยทำให้ข้อมูลมีความแม่นยำ ป้องกันความผิดพลาด ต่างจากระบบแมนนวลที่ใช้มือเขียน ที่อาจเกิดความผิดพลาดในส่วนของข้อมูลได้ 

กระดาษต่อเนื่องเคมีและหลักการทำงาน

กระดาษต่อเนื่องเคมี คือ กระดาษที่มีการใช้เคมีมาเป็นองค์ประกอบในการผลิตกระดาษ ซึ่งตัวกระดาษจะมีการเคลือบสารเคมีตามจำนวนชั้นของกระดาษ แล้วเมื่อมีการกดบนกระดาษ กระบวนการของไมโครแคปซูลที่ได้ผ่านการเคลือบลงบนกระดาษ จะมีการแผ่ขยายและแตกออก ทำให้มีการทำปฏิกิริยากับไมโครแคปซูล จนเกิดการสัมผัสกับชั้นสีที่เคลือบอยู่จนกลายเป็นข้อความสำเนา โดยปัจจุบันมีการผลิตอุปกรณ์สำหรับงานเพื่อใช้ในการพิมพ์กับกระดาษชนิดนี้ ส่งผลทำให้การพิมพ์เอกสารและการทำสำเนาเอกสารที่มีความสำคัญ มีความแม่นยำ อีกทั้งยังมีความสวยงามเป็นระเบียบ สามารถส่งผลดีต่อภาพลักษณ์ขององค์กร

กระดาษต่อเนื่องที่ใช้เคมีในการเคลือบชั้นผิวเหมาะกับธุรกิจใดบ้าง

สำหรับวัสดุสำนักงานประเภทนี้ โดยปกติและเหมาะสมกับธุรกิจที่มีขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่ แต่ถ้าเราลงลึกในรายละเอียดถึงความสำคัญในการใช้งาน จะพบว่าปัจจุบันธุรกิจขนาดเล็ก ก็เริ่มมีการใช้วัสดุสำนักงานประเภทนี้ด้วยเช่นเดียวกัน โดยข้อดี มีรายละเอียดดังต่อไปนี้ 

  • สามารถปริ้นเอกสารได้ถูกต้อง 
  • สามารถลดความผิดพลาดในการพิมพ์เอกสารที่ต้องใช้ Copy เนื่องจากจะต้องใช้ควบคู่กับอุปกรณ์สำนักงานที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะ ดังนั้นความผิดพลาดในการลงรายละเอียด ไม่ว่าจะเป็นตัวเลขหรือตัวหนังสือ จึงมีน้อยกว่าระบบ Manual ที่อาศัยการใช้มือเขียน 
  • เอกสารที่ผ่านการพิมพ์ด้วยลักษณะนี้ สามารถนำไปอ้างอิงได้ตามกฎหมาย ยกตัวอย่างเช่น การพิมพ์เอกสารหนังสือรับรองเงินเดือน ใบกำกับภาษี ใบวางบิล ใบเสร็จรับเงิน 
  • ง่ายต่อการจัดเก็บเอกสาร เนื่องจากกระดาษที่ปริ้นด้วยวิธีนี้ สามารถ Run number, วันที่, ตัวเลข ได้อย่างง่ายดาย จึงสะดวกต่อการจัดเก็บเอกสารสำคัญ ช่วยให้ง่ายต่อการย้อนกลับมาค้นหาเพื่อตรวจสอบรายละเอียดของเอกสาร

จากข้อมูลที่เราแนะนำในวันนี้ จะเห็นได้ว่ากระดาษต่อเนื่องที่มีการใช้เคมีเป็นส่วนหนึ่งในการผลิต รวมถึงการเลือกมใช้อุปกรณ์วัสดุสำนักงานที่มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจ ยังสามารถช่วยทำให้การจัดเก็บเอกสารทำได้ง่าย ส่งผลดีต่อการย้อนกลับมาเพื่อค้นหาเอกสาร นอกจากนี้ยังช่วยให้การจัดเตรียมเอกสารมีความแม่นยำและทำได้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากสามารถสั่งพิมพ์ผ่านอุปกรณ์สำนักงานได้ทันที ประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อกระดาษบางชนิด สำหรับครั้งต่อไป เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกระดาษประเภทนี้ให้มากขึ้น เพื่อที่คุณจะได้ตัดสินใจอีกครั้งว่าจะเลือกใช้วัสดุสำนักงานนี้หรือไม่ เนื่องจากการสั่งซื้อ จะต้องทำควบคู่กันระหว่างตัวกระดาษและอุปกรณ์สำนักงาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *