กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ (กระดาษความร้อน กระดาษเทอร์มอล)

กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ

กระดาษความร้อน หรือ กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ คืออะไร

กระดาษความร้อน กระดาษเทอร์มอล หรือ กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ คือกระดาษชนิดพิเศษที่สามารถเปลี่ยนสีได้เมื่อโดนความร้อน โดยไม่จำเป็นต้องใช้หมึกในการพิมพ์ ส่วนใหญ่แล้ว กระดาษความร้อนจะใช้กับเครื่องพิมพ์เฉพาะ เช่น เครื่องพิมพ์ความร้อน เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ และสารเคมีที่มีอยู่ในกระดาษความร้อนนั้นขึ้นอยู่กับผู้ผลิต

กระดาษความร้อนกับกระดาษธรรมดาแตกต่างกันอย่างไร

กระดาษความร้อน หรือ กระดาษเทอร์มอล ถูกเคลือบด้วยสารเคมีและสีย้อมทำให้เมื่อกระดาษโดนความร้อนแล้ว สารเคมีและสีย้อมทำปฏิกิริยาต่อกัน ทำให้จุดที่โดนความร้อนมีสี เมื่อใช้กับเครื่องพิมพ์ หัวเข็มจะกำหนดให้ความร้อนอยู่ในบริเวณพื้นที่ที่กำหนด ทำให้สามารถพิมพ์ตัวหนังสือหรือรูปทรงได้โดยไม่ต้องใช้หมึก

กระดาษความร้อนทั่วไปมีทั้งหมด 3 ชั้น แต่เราไม่สามารถมองเห็นทุกชั้นได้ด้วยตาเปล่า เริ่มจากชั้นกระดาษ ต่อไปเป็นชั้นเคลือบปรับกระดาษให้เรียบ ชั้นนี้จะทำจาก แป้ง เจลาติน และเกลืออัลคาไล เป็นชั้นที่ทำให้ความร้อนผ่านกระดาษไปได้ ชั้นสุดท้าย (ชั้นบนสุด) เรียกว่า ชั้นเคลือบสารเคมี จะทำจากสารเคมีต่างๆ ที่ทำให้กระดาษทำปฏิกิริยากับความร้อน

นอกจากนี้ กระดาษปริ้นใบเสร็จ บางรุ่นจะมีชั้นเคลือบด้านบนเพิ่ม เพื่อกันน้ำ กันรอยขีดข่วน ช่วยป้องกันให้กระดาษไม่จาง และบางรุ่นจะมีชั้นเคลือบด้านล่างที่ไว้กันไฟฟ้าสถิตย์

สามารถใช้กระดาษความร้อนกับเครื่องพิมพ์ธรรมดาได้หรือไม่

เราไม่แนะนำให้ใช้กระดาษความร้อนกับเครื่องพิมพ์ธรรมดา เพราะอาจสิ้นเปลืองและงานพิมพ์ออกมาไม่ได้มาตรฐาน

วิธีวัดขนาดม้วนกระดาษความร้อน กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ

ก่อนซื้อกระดาษความร้อน คุณควรทราบขนาดม้วนที่สามารถใช้คู่กับเครื่องพิมพ์ของคุณได้ ซึ่งขนาดที่สำคัญ มี 4 แบบ คือ ขนาดความกว้างของหน้ากระดาษ ความยาวเส้นผ่านศูนย์กลาง ขนาดรอบม้วน และความยาวเส้นผ่านศูนย์กลางของไส้ใน

กระดาษความร้อนยี่ห้อไหนดีวิธีเลือกซื้อกระดาษความร้อนคุณภาพดี

เรามีวิธีเลือกซื้อกระดาษความร้อนมาฝาก เริ่มจากการเลือกกระดาษความร้อนที่ขนาดม้วนพอดีกับเครื่องพิมพ์ความร้อนของคุณ ต่อไป ควรพิจารณาว่าธุรกิจของคุณออกใบเสร็จบ่อยแค่ไหน จำเป็นต้องใช้กระดาษความร้อนกี่ม้วน เพราะยิ่งซื้อเยอะยิ่งราคาถูก และอาจช่วยคุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ก่อนตัดสินใจซื้อกระดาษความร้อน ควรเปรียบเทียบหลายๆ เจ้า ว่าราคาและคุณภาพสมเหตุสมผลหรือไม่ ปัจจุบัน สามารถเลือกดูร้านค้าที่จำหน่ายกระดาษความร้อน และเปรียบเทียบราคาได้อย่างง่ายดาย ผ่านแพล็ตฟอร์ม e-Commerce เช่น Shopee หรือ Lazada และสามารถเลือกดูรีวิวสินค้าเพื่อประกอบการตัดสินใจ

กระดาษความร้อนเป็นพิษอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่

กระดาษความร้อนบางรุ่นถูกเคลือบด้วยสาร BPA ซึ่งอาจทำให้เกินเนื้องอกหรือมะเร็งได้ หากคุณสัมผัสสาร BPA เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง อาจอันตรายต่อสุขภาพของคุณได้ โชคดีที่ปัจจุบัน กระดาษความร้อนไร้สาร BPA สามารถซื้อได้ในราคาถูก และหาได้ทั่วไป ดังนั้น ก่อนซื้อกระดาษความร้อน ควรแน่ใจว่าเป็นแบบที่ไม่มีสาร BPA ก่อมะเร็ง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและคนใกล้ตัว

สีย้อมและสารเคมีที่อยู่ในกระดาษความร้อน

มี สารเคมี 4 ประเภท อยู่ในกระดาษความร้อน ได้แก่ 

  1. สารลูโคดาย (Leuco dye) ซึ่งเป็นสีย้อมที่ไม่มีสีจนกว่าจะโดนความร้อน หรือสัมผัสกับสภาวะกรด 
  2. สารสร้างภาพ (Developer) ที่ถูกละลายพร้อมสารลูโคดาย ทำให้เกิดภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น
  3. เซนซิไทเซอร์ (Sensitizer) ช่วยทำให้เกิดอุณหภูมิที่เหมาะสมและทำให้สารลูโคดายและสารสร้างภาพผสมกัน
  4. สารให้ความคงตัว (Stabilizer) ช่วยให้ภาพที่เกินจากความร้อนคงอยู่ ไม่หายไป หลังกลับสู่อุณหภูมิปกติ

วิธีเก็บรักษากระดาษความร้อน

เพื่อให้กระดาษความร้อนของคุณมีอายุการใช้งานอย่างน้อย 5 ปี เราแนะนำให้คุณเก็บรักษาอย่างถูกต้อง ตามนี้

  1. เก็บกระดาษความร้อนในที่มืด ไม่สัมผัสแสง 
  2. เก็บกระดาษความร้อนในบริเวณที่มีอุณภูมิระหว่าง 18-28 องศาเซลเซียส
  3. เก็บกระดาษความร้อนไว้ในบริเวณที่มีความชื้น 50 ± 10 %
  4. หลีกเลี่ยวการสัมผัสกับวัสดุที่มีผลต่อเคมีที่เคลือบบนกระดาษความร้อน เช่น นำ้มัน แอลกอฮอล์ พลาสติกที่มีส่วนผสมของพลาสติไซเซอร์ สารทำละลาย และรอยนิ้วมือ

ข้อดีของการใช้กระดาษความร้อน กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ

ปัจจุบัน ธุรกิจ ร้านค้า หลายประเภทนิยมใช้กระดาษความร้อน เพราะกระดาษความร้อนมีข้อดีหลายอย่าง เมื่อเทียบกับการใช้กระดาษธรรมดาพิมพ์เอกสาร เช่น เครื่องปริ้นความร้อนส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก พกพาง่าย และช่วยประหยัดพื้นที่ ทำให้เหมาะกับการใช้ตามร้านค้าเพื่อพิมพ์ใบเสร็จ ออกบูทต่างๆ กระดาษความร้อนไม่จำเป็นต้องใช้หมึกในการพิมพ์ จึงช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเวลาในการเปลี่ยนและเติมหมึก เครื่องพิมพ์ความร้อนมีเสียงเงียบกว่าการพิมพ์แบบอื่น เพราะไม่ใช้แรงกระแทกในการพิมพ์ กระดาษความร้อนที่ใช้ปริ้น ราคาถูกมาก ช่วยลดต้นทุนเวลาทำธุรกิจ การพิมพ์ความร้อน สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ทำให้งานเสร็จสิ้นภายในเวลาที่กำหนด

กระดาษพิมพ์ใบเสร็จ ตรา GNR

GNR เป็นผู้นำด้านการจำหน่ายและผลิตกระดาษเทอร์มอล ทนความร้อน หรือกระดาษความร้อน สำหรับใช้ทำบิล ใบเสร็จ รับพิมพ์กระดาษเทอร์มอล ทั้งด้านหน้าและด้านหลังเพื่อสร้างแบรนด์ให้ดูทันสมัย สามารถใช้ด้านหลังใบเสร็จของลูกค้าแทนสื่อโฆษณา หรือนำเสนอโปรโมชั่น สปอนเซอร์ เนื้อกระดาษคุณภาพดี มาตรฐานระดับสากลจากโรงงานที่มีประสบการณ์กว่า 35 ปี

เหตุผลที่ลูกค้ากว่า 4,000 รายเลือกสินค้า GNR

สินค้าผลิตโดย GNR มีคุณภาพสูงตามมาตรฐานสากลด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 35 ปีกำลังผลิตมากกว่า 7,200 ตันต่อปีพร้อมทีมงานมืออาชีพและเทคโนโลยีเครื่องจักรที่ทันสมัยเราภูมิใจให้บริการลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 4,000 รายทั่วประเทศไทย สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทได้ที่หน้า เกี่ยวกับเรา

ติดต่อฝ่ายขาย [email protected] และ 02-417-1717 หรือผ่าน Facebook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *