วิธีใช้ สติกเกอร์ ฉลากสินค้า อย่างคุ้มค่าในการสร้างแบรนด์ Branding

ฉลากสินค้า

แบรนด์ดิ้ง (Branding) คือการสร้างภาพลักษณ์ของบริษัทออกไปสู่สายตาของผู้บริโภค และแน่นอนว่า แพ็คเกจจิ้ง เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแบรนด์ที่น่าดึงดูด ปัจจุบัน การใช้ สติกเกอร์ หรือ ฉลากสินค้า เป็นที่นิยมมาก เนื่องจากเป็นวิธีทำแบรนด์ดิ้งที่ง่ายและราคาถูก โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการสั่งพิมพ์หรือสั่งผลิตบรรจุภัณฑ์เฉพาะตามแบบที่ลูกค้าต้องการ การใช้สติกเกอร์ติดสินค้าสามารถทำให้สินค้าดูน่าดึงดูดและโดดเด่นมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

การออกแบบสติกเกอร์สวยๆ เพื่อติดสินค้า มีส่วนช่วยในการทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น ช่วยสร้าง Brand Awareness ทำให้ลูกค้าสนใจ และช่วยโน้มน้าวให้ลูกค้าหยิบสินค้าขึ้นมาดูและซื้อสินค้าในที่สุด จากการสำรวจผู้บริโภคในปี 2560 พบว่าผู้บริโภคถึง 68% สนใจสินค้าที่มีสติกเกอร์แบรนด์ติดอยู่ เพราะทำให้สะดุดตา และผู้บริโภคถึง 60% มักตัดสินใจไม่ซื้อสินค้าที่ฉลากไม่ให้ข้อมูลสินค้ามากพอ วันนี้ เราจึงมีวิธีใช้ สติกเกอร์ และฉลากสินค้า ในการทำแบรนด์ดิ้งมานำเสนอ เพื่อให้ธุรกิจของเราเติบโตไปพร้อมๆ กัน

1. นึกถึง touch point หรือจุดที่ผู้บริโภคจะสัมผัสกับแบรนด์และสินค้าของคุณ

เมื่อคุณนึกถึงโอกาสต่างๆ ที่ลูกค้าจะสัมผัสกับแบรนด์และสินค้าของคุณ คุณจะสามารถเข้าใจวิธีการทำลูกค้าชื่นชอบแบรนด์จนอยากจะสั่งซื้อ หรือซื้อสินค้าของคุณ และวิธีทำให้ลูกค้าประทับใจเมื่อได้รับสินค้า ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีธุรกิจออนไลน์ ลูกค้าส่วนใหญ่จะรู้จักแบรนด์ของคุณผ่านสื่อโซเชียล เช่น Facebook หรือ Instagram และสั่งซื้อผ่านข้อความ หรือ LINE เมื่อลูกค้าได้รับสินค้า อาจจะมีการแกะกล่อง เปิดพัสดุ ดังนั้น คุณอาจจะอยากมีสติกเกอร์น่ารักๆ เป็นโลโก้แบรนด์หรือเขียนคำขอบคุณ แปะหน้ากล่องเพื่อสร้างความรู้สึกดีๆ ให้กับลูกค้า ด้านในกล่องอาจมีนามบัตรและโน้ตน่ารักๆ กลับกัน ถ้าธุรกิจของคุณเน้นขายตามงานอีเว้นท์ต่างๆ แพ็คเกจจิ้งและ ฉลากสินค้า ของคุณควรโดดเด่นและสะดุดตาเป็นพิเศษ เพราะในงานอีเว้นท์ มักมีหลากหลายแบรนด์ หลายสินค้า ที่คอยแข่งชิงความสนใจของลูกค้าตลอดเวลา

2. นึกถึง Brand Identity และความรู้สึกที่ต้องการให้เกิดเมื่อลูกค้าเห็นแพ็คเกจจิ้ง ฉลากสินค้า ของคุณ 

แพ็คเกจจิ้งและฉลากสินค้าควรสะท้อนอัตลักษณ์และภาพลักษณ์ของแบรนด์ ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณมีธุรกิจขายขนมเพื่อสุขภาพ และเป็นแบรนด์ที่ใส่ใจในการอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แพ็คเกจจิ้งและสติกเกอร์ที่ใช้อาจเป็นสีเอิร์ทโทน สีน้ำตาล สีเขียว อาจใช้กระดาษคราฟท์ กระดาษรีไซเคิล เพื่อสะท้อนตัวตนของแบรนด์ กลับกัน หากธุรกิจของคุณขายเครื่องสำอางค์หรู แพ็คเกจจิ้งและสติกเกอร์ที่เลือกอาจเป็นสีหวานๆ และใช้กาารเคลือบด้านหรือเทคนิคสะท้อนแส้ง Hologram ทำให้ลูกค้าที่ได้รับสินค้ารู้สึกถึงความ high end ความพรีเมียม 

3. ข้อความที่คุณอยากแชร์ให้ลูกค้าได้รับรู้ คืออะไร

ฉลากสินค้าของคุณ อาจมีชื่อแบรนด์ ชื่อสินค้า ส่วนผสม ที่มา หรือข้อความ ความรู้สึกอื่นๆ ที่อยากสื่อให้ลูกค้ารับรู้ เช่น ถ้าคุณกำลังจะทำคุกกี้ขาย และมุ่งหวังให้ลูกค้าที่สั่งคุกกี้รู้สึกตื่นเต้น สนุกสนาน อาจเลือกใส่ข้อความตลกๆ บนคุกกี้ ใส่คำทำนาย หรือรูปวาดน่ารักๆ แต่ถ้าธุรกิจของคุณขายยาสมุนไพรเพื่อรักษาโรคต่างๆ ฉลากบนขวดอาหารเสิรมของคุณควรออกแบบให้ดูเป็นทางการเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ และควรมีข้อมูลที่ครบถ้วน ระบุ ส่วนผสม จำนวนอาหารเสิรม ข้อควรปฏิบัติ คำเตือน

4. ออกแบบแพ็คเกจจิ้งที่เจ๋งเท่าสินค้าข้างใน

ทุกธุรกิจควรตั้งใจทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความรักความใส่ใจ และการออกแบบแพ็คเกจจิ้งสวยๆ สามารถสร้างความไว้วางใจ และแสดงถึงความใส่ใจได้ วิธีง่ายๆ ก่อนลงมือออกแบบแพ็คเกจจิ้งดีๆ คือการไปเดินดูสินค้าอื่นๆ ในห้างหรืองานอีเว้นท์ แล้วเลือกดูสินค้าที่แพ็คเกจจิ้งดูดี และสร้างความเชื่อมั่นในแบรนด์ แล้วลองนำลักษณะรายละเอียดในแพ็คเกจจิ้งพวกนี้มาใส่ในดีไซน์ของคุณ 

5. ฉลากสินค้าที่ดี ควรดึงดูดความสนใจหรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและแบรนด์

ทุก touch point ที่ลูกค้ามีกับแบรนด์ของคุณ เป็นเหมือนโอกาสที่จะนำเสนอสินค้าและโน้มน้าวให้เกินการซื้อขาย ดังนั้น ก่อนสั่งผลิตฉลากสินค้า ควรมั่นใจว่าฉลากสามารถทำหน้าที่ของมัน คือ ดึงดูดความสนใจของลูกค้า และย้ำอัตลักษณ์ ความเป็นตัวตนของแบรนด์ หรือให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือแบรนด์ของคุณ

6. เลือกโรงพิมพ์หรือผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือและมีประสบการณ์

เพื่อป้องกันปัญหาน่าปวดหัว ก่อนสั่งซื้อสติกเกอร์ ควรเช็คราคาและรายละเอียด และเลือกสั่งซื้อจากโรงพิมพ์หรือผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ มีประสบการณ์ในการทำซอง และมีพนักงานบริการหลังการขายที่ยินดีคอยช่วยเหลือและให้บริการลูกค้า ฉลากสินค้าของคุณเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจจิ้ง เป็นสิ่งแรกที่ลูกค้าจะได้เห็น ดังนั้น สติกเกอร์ของคุณควรมีคุณภาพดี สวยงาม เสริมสร้างความมั่นใจ สร้างรอยยิ้มให้ลูกค้าของคุณ

สั่งพิมพ์สติกเกอร์ ฉลากสินค้า ที่ไหนดี

GNR รับพิมพ์สติกเกอร์ ฉลากสินค้า โลโก้ ไดคัทได้ทุกรูปทรง เพื่อลอกและแปะติดกับวัสดุต่างๆ ลูกค้าส่วนใหญ่นิยมสั่งสติกเกอร์เพื่อสร้างแบรนด์ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่บริษัท โดยการติดบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เช่น ถุงขนม ขวดขนม กระปุกครีม ห่อสบู่ หรืออื่นๆ GNR รับประกันคุณภาพสินค้า ทุกฉลากมีความคมชัด เห็นรายละเอียดครบถ้วนแม้ตัวอักษรจะขนาดเล็ก อีกทั้ง เรายังมีสติกเกอร์หลากหลายประเภท ทั้งแบบธรรมดาราคาประหยัด แบบกันน้ำ สีไม่จาง แบบเนื้อพลาสติกฉีกไม่ขาด ฯลฯ 

สินค้าผลิตโดย GNR มีคุณภาพสูงตามมาตรฐานสากลด้วยประสบการณ์ยาวนานกว่า 35 ปีกำลังผลิตมากกว่า 7,200 ตันต่อปีพร้อมทีมงานมืออาชีพและเทคโนโลยีเครื่องจักรที่ทันสมัยเราภูมิใจให้บริการลูกค้าทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 4,000 รายทั่วประเทศไทย สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัทได้ที่หน้า เกี่ยวกับเรา

ติดต่อฝ่ายขาย [email protected] และ 02-417-1717 LINE @gnrcom หรือผ่าน Facebook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *